Trang chủ / Chữa bệnh Hô Hấp / Bệnh lao có di truyền không? Bác sĩ viện phổi TW tư vấn

Bệnh lao có di truyền không? Bác sĩ viện phổi TW tư vấn

Bệnh lao có di truyền không? Để biết câu trả lời cho những câu hỏi này xin mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin khái quát của bệnh lao phổi. Từ đó, bạn đọc hoàn toàn có thể biết được liệu bệnh lao phổi có di truyền không ? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này nhé !

Bệnh lao phổi có lây không ?Bệnh lao có di truyền không?

  1. Bệnh lao phổi là gì ?

Bệnh lao phổi là bệnh do vi trùng tên là Mycobacterium tuberculosis gây ra. Loại vi khuẩn này còn có tên gọi là trực khuẩn Koch, gọi tắt là trực khuẩn BK.

Nhiều người luôn băn khoăn liệu bệnh lao phổi có lây không ? Chúng tôi xin trả lời rằng bệnh lao phổi là bệnh có lây, tuy nhiên nó không phải bệnh di truyền.

Hiện có rất nhiều loại lao khác nhau, bao gồm :

+ Lao phổi

+ Lao màng phổi

+ Lao màng não

+ Lao hạch

+ Lao ruột

+ Lao xương khớp

Trong số các loại lao này thì lao phổi là lao hay gặp nhất. Ở nước ta, mỗi nam có khoảng gần 200.000 người mắc lao và khoảng 20.000 người chết vì bệnh lao.

Qua những con số này, chúng ta hoàn toàn có thể kết luận rằng, bệnh lao là một dạng bệnh cực kỳ nguy hiểm. Vì thế mọi người cần nâng cao ý thức để phòng tránh căn bệnh này.

  1. Bệnh lao lây truyền như thế nào

Khi người bị lao phổi không được điều trị hoặc điều trị lao phổi không đúng phương pháp, khi họ hắt hơi, khạc nhổ thì vi khuẩn lao sẽ phát tán ra không khí. Nếu người bình thường hít phải không khí có chứa vi khuẩn lao thì rất dễ bị nhiễm lao.

Nếu cơ thể có sức để khác cao thì sẽ có thẻ ức chế được sự sinh sôi của vi khuẩn lao. Tuy nhiên nếu cơ thể không có sức đề kháng thì vi khuẩn lao sẽ có cơ hội thuận lợi để tấn công các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là phổi. Khi vi khuẩn lao sinh sổi quá nhanh sẽ khiến người nhiễm vi khuẩn lao phát bệnh lao. Khi đó, họ sẽ có những biểu hiện như :

+ ho khạc đàm kéo dài trên 2 tuần,

+ sốt nhẹ về chiều,

+ sút cân,

+ đổ mồ hôi về đêm,

+ chán ăn, mệt mỏi…

  1. Cần làm gì khi bị nhiễm lao

Nếu nhận thấy bản thân có dấu hiệu bị nhiễm lao thì người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để khám chữa bệnh.

Lúc này, người bệnh cần phải tuân thủ mọi chỉ dẫn của bác sỹ, thực hiện tất cả các xét nghiệm, dùng thuốc phối hợp đúng cách, đúng liều và cần phải nghiêm chỉnh chữa trị bệnh dứt điểm để tránh tình trạng kháng thuốc.

Người bệnh tuyệt đối không được tự ý dừng thuốc, thêm hoặc sửa đổi loại thuốc. Đặc biệt nên uống thuốc đúng thời điểm chỉ định của bác sĩ.

Người bị bệnh lao cần áp dụng các biện pháp có thể để hạn chế lây bệnh cho những người ở xung quanh họ. Ví dụ :

+ Che miệng khi ho, hắt hơi

+ Không được khạc nhổ bừa bãi

+ Cần mở cửa sổ để không khí được lưu thông

+ Bỏ rượu bia và không được hút thuốc lá

+ Thường xuyên đi khám chữa định kỳ để biết tình trạng bệnh tật

+ …

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về bệnh lao phổi. Vậy bệnh lao có di truyền không? Câu trả lời đến đây ai cũng biết. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top