Trang chủ / Chữa bệnh Hô Hấp / Tổ chức WHO công bố phác đồ điều trị bệnh lao phổi mới nhất

Tổ chức WHO công bố phác đồ điều trị bệnh lao phổi mới nhất

Bệnh lao phổi hiện là một trong số các loại bệnh xã hội được toàn thế giới lưu tâm. Vừa qua tổ chức WHO đã công bố phác đồ trị bệnh lao phổi mới nhất. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu với quý bạn đọc về phác đồ này. Hãy cùng chúng tôi theo dõi phác đồ này nhé !

Tổ chức WHO công bố phác đồ điều trị bệnh lao phổi mới nhấtTổ chức WHO công bố phác đồ điều trị bệnh lao phổi mới nhất

Bệnh lao phổi là một loại bệnh lây lan qua đường hô hấp. Bởi vi khuẩn lao phổi có thể tồn tại lâu trong không khí vì thế việc kiểm soát tình trạng lây lan của bệnh rất khó. Chỉ cần người lành hít phải không khí có chứa vi khuẩn lao thì hoàn toàn có thể bị nhiễm lao.

Đối với lao phổi mới thời gian quy định trong phác đồ điều trị thường từ 8 đến 9 tháng. Thời gian điều trị lao lại tương tự lao mới, cũng từ 8 đến 9 tháng. Còn với lao phổi ở trẻ em thì các loại thuốc hay sử dụng gồm : Isoniazid: H, Rifampicin: R, Streptomycin: S.

Ở Việt Nam hiện nay, phác đồ điều trị bệnh lao phổi trong trường hợp lao kháng thuốc thường kéo dài từ 20 đến 24 tháng và tỷ lệ điều trị thành công là trên 70%.

Vì thời gian điều trị lao kháng thuốc thường kéo dài, kết hợp với độc tính cao trong các loại thuốc điều trị lao khiến cho người bệnh mệt mỏi, vì thế có nhiều trường hợp không kiên trì và bỏ cuộc. Theo thống kê thì có tới 10% bệnh nhân bỏ cuộc giữa chừng và không tuân thủ phác đồ điều trị.

Bệnh lao không chỉ là bệnh xã hội mà còn là một bệnh cực kỳ nguy hiểm bởi tốc độ lây lan cao, điều trị bệnh khá khó, thời gian điều trị cũng không ít, đặc biệt tình trạng kháng thuốc của bệnh nhân mắc lao thường khá cao. Đây là một nỗi băn khoăn cho tất cả các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và bác sĩ điều trị về lao. Họ luôn cố gắng tìm ra những phác đồ có thể giúp người bị bệnh có thể điều trị bệnh một cách tốt nhất, ngắn nhất và hiều quả nhất.

Vừa qua, trong năm 2017, tổ chức WHO đã công bố một phác đồ điều trị bệnh lao phổi mới nhất. Theo phác đồ điều trị này thì bệnh lao được điều trị chỉ còn trong 9 tháng. Phác đồ này đã được thí nghiệm và kiểm định. Hiện nay, Việt Nam cũng đã bát đầu áp dụng phác đồ điều trị mới này. Điều này đã mở ra những cơ hội mới và đem lại sự thuận tiện cho người bị bệnh trong quá trình điều trị lao phổi.

So với phác đồ điều trị cũ, thì phác đồ điều trị bệnh lao phổi mới này đã rút ngắn hơn một nửa thời gian điều trị. Đây được coi là một bước tiến khá cao trong lĩnh vực nghiên cứu và điều trị bệnh lao phổi. Hy vọng trong tương lai càng có nhiều phác đồ điều trị như này.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về phác đồ điều trị bệnh lao phổi mới được tổ chức WHO công bố. Chúng tôi hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích bạn đọc, đặc biệt là những bệnh nhân bị bệnh lao. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này của chúng tôi. Chúc các bạn luôn luôn mạnh khỏe và thành đạt.

Nguồn: http://dongykhamchuabenh.com 

 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top