Trang chủ / Chữa bệnh Hô Hấp / Điểm danh 4 bệnh lây qua đường hô hấp dễ mắc phải cần chú ý

Điểm danh 4 bệnh lây qua đường hô hấp dễ mắc phải cần chú ý

4 bệnh lây qua đường hô hấp có tỉ lệ mắc phải cao bao gồm bệnh viêm phế quản, bệnh viêm phổi, bệnh hen phế quản và lao phổi.

Viêm họng cấp tính, viêm phổi, viêm phế quản… là các bệnh lây qua đường hô hấp rất thường gặp ở người cao tuổi và trẻ em. Nguyên nhân của tình trạng này là do ở người lớn tuổi và trẻ em, hệ miễn dịch và sức đề kháng còn yếu kém nên khó có thể chống lại các ảnh hưởng xấu từ một số tác nhân gây hại từ môi trường.

Điểm danh 4 bệnh lây qua đường hô hấp dễ mắc phải cần chú ý

Điểm danh 4 bệnh lây qua đường hô hấp dễ mắc phải cần chú ý

Chính vì vậy, bản thân mỗi người cũng như người thân trong gia đình, người xung quanh cần hiểu đúng và biết cách phòng ngừa những bệnh lây qua đường hô hấp dễ mắc phải này để có thể tự bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như những người khác.

Dưới đây là danh sách 4 bệnh lây qua hô hấp rất dễ mắc phải mà bạn cần tìm hiểu và nắm rõ để có biện pháp phòng tránh cũng như chữa trị kịp thời, góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính mình cũng như người xung quanh, tránh lây lan trong cộng đồng.

Bệnh viêm phổi

Viêm phổi là bệnh thường gặp, thể hiện tình trạng viêm nhu mô phổi do tác nhân gây bệnh phần lớn là vi khuẩn. Triệu chứng điển hình là sốt cao, lạnh run, ho khạc đờm mủ và đau ngực. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, viêm phổi thường diễn tiến nặng có thể gây suy hô hấp cấp tính, nhiễm khuẩn huyết và có thể tử vong.

>>> Xem thêm:  Top 10 cách điều trị viêm phổi ở người lớn và trẻ nhỏ nhanh nhất tại nhà

Bệnh viêm phế quản

Theo tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa, viêm phế quản là một bệnh hô hấp trong đó màng nhầy trong đoạn phế quản phổi bị viêm. Khi màng bị kích thích nở ra và phát triển dày hơn, thu hẹp hoặc tắt đường hô hấp nhỏ trong phổi. Người bệnh thường bị ho, có thể kèm theo đờm và hiện tượng khó thở.

Viêm phế quản là bệnh lây qua đường hô hấp dễ mắc phải

Viêm phế quản là bệnh lây qua đường hô hấp dễ mắc phải

Bệnh lao phổi

Lao phổi là tình trạng nhiễm trùng phế quản, nhu mô phổi, gây ra bởi vi khuẩn lao. Bệnh lây lan theo đường không khí, vì hít phải vi khuẩn lao do bệnh nhân lao ho khạc ra.

Bệnh lao phổi là bệnh lây qua đường hô hấp rất nguy hiểm

Bệnh lao phổi là bệnh lây qua đường hô hấp rất nguy hiểm

>>> Xem thêm chi tiết: Bệnh lao phổi – Từ A đến Z những kiến thức vàng cần nắm vững

Bệnh hen phế quản

Khi bị mắc bệnh hen phế quản, người bệnh sẽ có một số triệu chứng như: ho, khó thở, nặng ngực tái đi tái lại nhiều lần,hay gặp về đêm khuya, nửa đêm về sáng. Do phế quản tăng tiết dịch nhầy và co thắt các cơ phế quản nên rất khó thở, đặc biệt khó thở ra.

Một triệu chứng rất dễ nhận biết ở người bị bệnh hen phế quản đó là có tiếng rít, như tiếng cò cử khi thở. Nguyên nhân là vì khó thở tạo thành tiếng rít, không cần ống nghe của bác sĩ, người bệnh và người bên cạnh tự nghe thấy tiếng rít khó thở này.

Trên đây là danh sách 4 bệnh lây qua đường hô hấp dễ mắc phải mà ai cũng nên biết để có thể chủ động phong tránh cho chính bản thân mình cũng những người thân trong gia đình, người xung quanh mắc phải các căn bệnh hô hấp dễ lây lan này.

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, để phòng tránh các bệnh lây qua đường hô hấp, chúng ta nên sử dụng khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài đường, hạn chế nơi tụ tập đông người, hạn chế tiếp xúc với các bệnh nhân mắc bệnh hô hấp cũng như giữ vệ sinh tay chân sạch sẽ khi đi ngoài đường về. Nên rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh.

Nguồn: http://dongykhamchuabenh.com

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top