Trang chủ / Chữa bệnh Hô Hấp / Thuốc Ventolin khí dung là thuốc gì? Lợi ích và hạn chế ra sao?

Thuốc Ventolin khí dung là thuốc gì? Lợi ích và hạn chế ra sao?

Thuốc Ventolin đang là từ khóa thu hút nhiều người có mối quan tâm đến bệnh hô hấp. Vậy thuốc Ventolin khí dung là thuốc gì? Lợi ích và hạn chế của Ventolin khí dung ra sao? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây!

1/ Thuốc Ventolin khí dung là thuốc gì?

Thuốc Ventolin khí dung

Thuốc Ventolin khí dung là thuốc gì?

Để trả lời cho câu hỏi thuốc ventolin khí dung là thuốc gì, chúng ta cần dựa trên những tài liệu, báo cáo khoa học đã được phê duyệt. Từ đó, mới có thể đưa ra kết luận chính xác và giàu sức thuyết phục nhất. Theo ghi chép, Ventolin là thuốc được sử dụng trong điều trị hô hấp. Riêng với ventolin khí dung, nhiệm vụ chính của nó làm bệnh nhân dễ thở, giãn phế quản tức khắc khi cơn hen đang dâng cao. Ngoài ra, loại thuốc này còn được sử dụng để chữa một số bệnh như: Viêm phế quản, co thắt cơ trơn phế quản,…

Có thể nói, Ventolin chính là vị cứu tinh giúp bệnh nhân bị hen thoát khỏi tay thần chết khi đột ngột lên cơn tắc nghẽn phế quản, có dấu hiệu chuẩn bị ngừng thở. Đây được xem là loại thuốc không thể thiếu đối với những người đang mang trong mình căn bệnh nguy hiểm này.

2/ Lợi ích và hạn chế của Ventolin khí dung ra sao?

Thuốc Ventolin khí dung

Lợi ích và hạn chế của Ventolin khí dung ra sao?

Lợi ích và hạn chế của Ventolin khí dung được thể hiện  qua những ứng dụng trên thực tế trong chữa bệnh cho người như sau:

– Về lợi ích:

+ Điều trị hô hấp tốt cho mọi lứa tuổi

Thuốc Ventolin khí dung hoàn toàn có thể chữa các bệnh lý về hô hấp do co thắt phế quản gây nên cho mọi đối tượng, bao gồm cả trẻ em, người cao tuổi.

+ Làm đường thở dễ chịu

Thuốc Ventolin khí dung chủ yếu chứa dược chất Salbutamol. Đây chính là vũ khí lợi hại giúp tiêu diệt các ổ chất nhầy, dịch đàm vướng víu, bám chặt trong hầu họng bệnh nhân. Qua đó, trả lại cho họ giọng nói bình thường, giúp họ tự tin trong giao tiếp hơn.

+ Cấp cứu cơn hen ác tính

Với những trường hợp hen nặng, thuốc Ventolin khí dung đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống của những người mắc bệnh này. Đặc biệt, trong tình huống nguy cấp, cơn hen bùng phát mạnh, sử dụng Ventolin sẽ có tác động lên thụ thể beta 2 tại cơ trơn phế quản. Nhờ vậy, phế quản dần dần sẽ giãn ra, bệnh nhân sẽ thấy dễ thở và thoải mái hơn.

– Về hạn chế: 

+ Do phải sử dụng thuốc đi kèm với máy móc nên gây ra sự khó khăn cho người sử dụng.

+ Sử dụng một lần với thời gian dài hơn so với các đường dùng khác khoảng 15 – 20 phút.

+ Luôn phải đảm bảo máy khí dung sạch sẽ, nếu không vi khuẩn sẽ nhiễm vào, gây bệnh cho người.

+ Phải pha đúng công thức Ventolin với thuốc khác để có tác dụng tốt nhất.

+ Không dùng được nếu lên cơn hen cấp tính mà không có người hỗ trợ.

Thuốc Ventolin khí dung

Ventolin khí dung dùng cùng máy khí dung bất tiện

Như vậy, bài viết đã phân tích về thuốc Ventolin khí dung cũng như những lợi ích và hạn chế mà nó mang lại cho con người. Mong rằng, bạn  sẽ hiểu thêm về dòng thuốc này cũng như trang bị cho mình kiến thức thật tốt để chăm sóc sức khỏe gia đình tốt hơn!

Nguồn: http://dongykhamchuabenh.com

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top