Trang chủ / Chữa Bệnh Dạ Dày / Tìm hiểu bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống không

Tìm hiểu bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống không

Nhắc đến bệnh dạ dày, ngoài các câu hỏi như triệu chứng của bệnh dạ dày là gì, những ai hay bị bệnh dạ dày, nguyên nhân nào gây ra bệnh dạ dày, bệnh dạ dày có chữa khỏi được không, người bị bệnh dạ dày nên ăn gì, kiêng khem gì,… nhiều người rất băn khoăn với câu hỏi liệu bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống không. Nếu đây cũng là băn khoăn của bạn thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống không?

Bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống không?

Bệnh dạ dày là căn bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng lớn tới hệ tiêu hóa và tổng thể sức khỏe của người bệnh. Nếu không được chữa trị kịp thời, đúng phương pháp, bệnh dạ dày có thể biến chuyển thành nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, có thể gây tử vong ở bệnh nhân như bệnh thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày…

Chính vì vậy, khi bản thân hoặc có người thân, bạn bè, người quen bị mắc bệnh dạ dày, rất nhiều người quan tâm đến vấn đề bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống không. Vậy ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ về vấn đề này như thế nào? Hãy cùng theo dõi!

Vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống

Vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống

Trong quá trình điều trị bệnh lý dạ dày, các bác sĩ phát hiện nhiều trường hợp người thân trong cùng gia đình đến khám với biểu hiện khá giống nhau: ăn không tiêu, đau bụng trên rốn, đầy bụng, hơi thở có mùi hôi… Xét nghiệm thường cho kết quả cả gia đình đều nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP).

Trong khi đó HP được xem là nguyên nhân của nhiều bệnh lý dạ dày – tá tràng, hiện vẫn chưa tìm được vắcxin hữu hiệu. Theo các bác sĩ chuyên khoa, có nhiều đường lây nhiễm vi khuẩn HP: miệng – miệng (qua nước bọt từ đồ dùng vệ sinh cá nhân, hôn trực tiếp, mẹ nhai mớm cơm cho con…); dạ dày – miệng (trào ngược dạ dày – thực quản đưa HP từ dạ dày lên miệng, bám vào mảng cao răng gây lây nhiễm qua đường miệng).

Cần chú ý khi ăn uống để tránh nhiễm khuẩn HP

Cần chú ý khi ăn uống để tránh nhiễm khuẩn HP

Trong đó, nguy cơ lây nhiễm cao nhất vẫn là do cách ăn uống chung trong gia đình có người nhiễm HP, mọi người chấm cùng một chén nước mắm hay người bị nhiễm không dùng đũa riêng… Do đó, câu trả lời cho câu hỏi bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống không đó là có.

Do đó, để phòng ngừa tình trạng lây nhiễm vi khuẩn HP qua đường ăn uống, nên dọn mỗi người một khẩu phần riêng, hoặc khi ăn lấy riêng mỗi người một chén nước chấm rót vừa đủ. Tập thói quen sử dụng muỗng chung cho từng món; khi ăn chung, gắp thức ăn chung phải trở đầu đũa. Cũng cần lưu ý không ăn rau sống rửa không sạch, tránh dùng nguồn nước ao hồ, sông suối…

Trên đây là thông tin chi tiết mà bạn có thể tham khảo khi muốn tìm hiểu xem bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống không. Hi vọng thông qua những thông tin này, bạn đã biết cách phòng tránh việc lây nhiễm vi khuẩn HP qua đường ăn uống.

Nguồn: http://dongykhamchuabenh.com/

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top